Hướng dẫn việc cung cấp thông tin và gửi hồ sơ đăng công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình

Thứ năm - 14/03/2024 08:28 121 0
ngày 13/3/2024 Sở Xây dựng có Công văn số 571/SXD-QLN&VLXD Về việc hướng dẫn việc cung cấp thông tin và gửi hồ sơ đăng công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình.
Căn cứ quy định pháp luật về giá, xây dựng, các quy định pháp luật liên quan, Quyết định số 24/2021/QĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND tỉnh
Tây Ninh ban hành Quy định về phân cấp quản lý và thực hiện dự án đầu tư công, dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Để công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình xây dựng (gọi tắt VLXD) phản ánh đầy đủ biến động của thị trường, đảm bảo các yêu cầu theo
quy định, đảm bảo tính khách quan và cung cấp đầy đủ các thông tin của doanhnghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh VLXD đến với các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động xây dựng khi triển khai thực hiện các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh. Sở Xây dựng hướng dẫn việc cung cấp thông tin và gửi hồ sơ đăng công bố giá VLXD trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hàng tháng như sau:
1. Yêu cầu chung về việc đăng ký niêm yết giá VLXD
- Các loại VLXD đăng ký công bố giá vào Bảng công bố giá VLXD đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ.
- Giá VLXD công bố phải phù hợp giá thị trường, khả năng và phạm vi cung ứng vật liệu trên địa bàn tỉnh tại thời điểm công bố; thông tin về sản phẩm
phải rõ ràng kèm theo các điều kiện cụ thể (nếu có) để tổ chức cá nhân biết và có thể áp dụng sau khi đánh giá, xem xét các tiêu chí khi lựa chọn nguyên vật liệu.
- Các đơn vị có nhu cầu công bố giá hoặc thay đổi giá đã đăng ký công bố ở kỳ trước thì phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng, Sở Tài chính trước ngày 20
hàng tháng.
2. Hồ sơ đề nghị đăng ký niêm yết giá
a) Đối với đơn vị đăng ký niêm yết giá lần đầu:
- Văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài chính đề nghị công bố giá vào Bảng công bố giá VLXD (theo biểu mẫu số 01 đính kèm), trong đó nêu rõ: thông tin của đơn vị sản xuất sản phẩm đề nghị công bố giá: Địa điểm đặt trụ sở chính,nhà máy sản xuất, danh sách các đại lý phân phối sản phẩm có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
- Bảng giá các sản phẩm hàng hóa VLXD cung ứng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (theo biểu mẫu số 02 đính kèm).
- Giấy đăng ký doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp VLXD do cấp có thẩm quyền cấp hoặc Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.
- Các hồ sơ khác theo quy định pháp luật: Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy, hợp chuẩn2; Quyết định kèm theo giấy chứng nhận hợp quy hoặc giấy chứng nhận hợp chuẩn do đơn vị có đủ điều kiện đánh giá cấp Giấy chứng nhận.
- Các cataloge giới thiệu mẫu mã, quy cách kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật, hồ sơ thiết kế mẫu (nếu có) áp dụng để sản xuất.
b) Đối với đơn vị đã có sản phẩm được niêm yết giá vào Bảng công bố giá VLXD tại các kỳ trước:
- Văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài chính đề nghị đề nghị công bố giá vào Bảng công bố giá VLXD (theo biểu mẫu số 01 đính kèm).
- Các nội dung thay đổi khác (nếu có).
c) Yêu cầu hồ sơ:
- Toàn bộ các văn bản, tài liệu của doanh nghiệp gửi kèm theo phải được đại diện hợp pháp của đơn vị đề nghị công bố giá ký tên, đóng dấu.
+ Hồ sơ chỉ được tiếp nhận và xem xét niêm yết giá vào Bảng công bố giá VLXD khi bao gồm đầy đủ theo các nội dung nêu trên.
+ Đơn vị không cung cấp bảng giá theo biểu mẫu số 02 đính kèm, Sở Xây dựng sẽ không xem xét, tổng hợp công bố.
- Đơn vị gửi 02 bộ hồ sơ báo giá theo hướng dẫn trên về:
 01 bộ gửi Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh; địa chỉ: số 314, đường Cách mạng tháng 8, phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
 01 bộ gửi Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh; địa chỉ: số 439, đường 30/4,phường 1, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
3. Các đơn vị, doanh nghiệp phải cam kết về các sản phẩm, hàng hóa đề nghị công bố giá không vi phạm các quy định về khai thác, chế biến, sản xuất,kinh doanh sản phẩm, hàng hóa tương ứng; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các tài liệu và mức giá mà đơn vị đã đăng ký, kê khai và niêm yết; có trách nhiệm thông tin, giải quyết kịp thời mọi khiếu nại về hàng hóa,dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh.
4. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai đến các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác chế biến, sản xuất và kinh doanh VLXD trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện; Theo dõi diễn biến giá thị trường VLXD, giá bán của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, sản xuất VLXD trên địa bàn quản lý, cung cấp thông tin về Sở Xây dựng hàng tháng (trước ngày 20 hàng tháng) theo chỉ đạo UBND tỉnh tại Công văn số 704/UBND-KT ngày 11/3/2024 về tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá, xây dựng, khai thác, cung ứng VLXD cho các dự án công trình giao thông trọng điểm.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vịphản ánh về Sở Xây dựng để hướng dẫn, giải quyết kịp thời(Công văn này thay thế Công văn số 100/SXD-QLN&VLXD ngày 15/01/2021 của Sở Xây dựng)

Tác giả: H.L-SXD