Tiếp tục ngăn chặn tình trạng tự ý rao bán đất nền phân lô, dự án phân lô khi chưa thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định

Thứ sáu - 25/09/2020 18:00 1.320 0
Ngày 23/9/2020, Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 3032/SXD-QLN&VLXD về việc tiếp tục ngăn chặn tình trạng tự ý rao bán đất nền phân lô, dự án phân lô khi chưa thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định.

Để ngăn chặn kịp thời, hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo hình thức đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền đảm bảo theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung như sau:

1. Sở Kế hoạch và Đầu tư

Đối với các dự án nhà ở hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo hình thức đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền do Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư theo quy định khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở, sau khi UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản thông báo đến các địa phương có dự án để theo dõi, quản lý.
  2. UBND các huyện, thị xã, thành phố Tây Ninh

Thường xuyên kiểm tra, rà soát và thông báo các trường hợp tự ý rao bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn quản lý khi chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để người dân biết, tránh giao dịch.
  3. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh

- Gỡ bỏ các bảng hiệu, băng rôn, áp phích quảng cáo, bài viết rao bán, chuyển nhượng bất động sản trên Internet, Facebook, … do các đơn vị đăng tải, quảng cáo khi chưa thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định.

- Tham gia thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo hình thức đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền đảm bảo theo quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo hình thức đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền chỉ thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, được cơ quan chuyên môn xây dựng theo phân cấp kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

- Không tham gia giao dịch, mua bán các dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo hình thức đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền và kinh doanh bất động sản khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.

Xem và tải Công văn số 3032/SXD-QLN&VLXD tại đây:CV 3032 SXD-QLN.pdf