Về việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng

Thứ hai - 22/01/2018 22:00 907 0
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 112/VP-KTN ngày 05/01/2018 về việc triển khai thực hiện Thông tư số 13/2017/TT-BXD ngày 13/12/2017 của Bộ Xây dựng quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

Ngày 12/01/2018, Sở Xây dựng có Công văn số 104/SXD-KTVLXD về việc sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng, thông báo đến các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, tổ chức thực hiện việc sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng đúng quy định tại Thông tư số 13/2017/TT-BXD, cụ thể như sau:

I. Phạm vi sử dụng VLXKN
Vật liệu xây không nung được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp để làm tường, vách ngăn và khối xây, VLXKN gồm:
1. Gạch bê tông;
2. Vật liệu nhẹ: Gạch hoặc tấm panel từ bê tông khí chưng áp, bê tông khí không chưng áp, bê tông bọt; các chủng loại trên có khối lượng thể tích nhỏ hơn 1000 kg/m3;
3. Tấm tường thạch cao, tấm 3D, tấm panel bê tông, tấm panel nhẹ;
4. Gạch khác được sản xuất từ chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp; gạch silicát.

II. Các công trình xây dựng sử dụng VLXKN
1. Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30%, tỷ lệ sử dụng VLXKN như sau:

- Tại thành phố Tây Ninh: Sử dụng tối thiểu 90%.

- Tại 08 huyện (Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu, Hòa Thành, Dương Minh Châu, Tân Biên, Tân Châu và Châu Thành): Sử dụng tối thiểu 70%.

2. Các công trình xây dựng từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% VLXKN trong tổng số vật liệu xây.

3. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng VLXKN thì phải được UBND tỉnh Tây Ninh xem xét, chấp thuận.

4. Nhà nước khuyến khích sử dụng VLXKN vào các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

III. Về xử lý chuyển tiếp
1. Các công trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án hoặc được cấp giấy phép xây dựng trước ngày Thông tư số 13/2017/TT-BXD có hiệu lực thi hành thì thực hiện như quyết định đã được phê duyệt dự án hoặc giấy phép xây dựng đã được cấp.
2. Các công trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án hoặc được cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công xây dựng mà phải phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án hoặc điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng sau ngày Thông tư số 13/2017/TT-BXD có hiệu lực thi hành:
a) Trường hợp không thay đổi thiết kế xây dựng công trình thì thực hiện như thiết kế xây dựng công trình đã được phê duyệt;
b) Trường hợp thay đổi thiết kế xây dựng công trình thì phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 13/2017/TT-BXD đối với phần công trình có thay đổi thiết kế xây dựng.
3. Nhà nước khuyến khích việc chủ đầu tư thay đổi thiết kế để sử dụng VLXKN.

IV. Về hiệu lực thi hành
Thông tư số 13/2017/TT-BXD có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2018 và thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.
Thông tư số 13/2017/TT-BXD ngày 08/12/2017 của Bộ Xây dựng đã được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng theo địa chỉ http://soxaydung.tayninh.gov.vn tại Mục "VĂN BẢN PHÁP QUY".
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Xây dựng để được hướng dẫn thực hiện và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
Toàn văn Công văn số 104/SXD-KTVLXD xem tại đây: 104-SXD-KTVLXD.pdf