Về việc triển khai sử dụng VLXKN theo quy định tại Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 23/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm - 17/02/2022 15:00 1.586 0
Ngày 23/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) tại Việt Nam đến năm 2030.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tại Công văn số 8920/VP-KT ngày 27/12/2021 về việc sao gửi Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 27/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) tại Việt Nam đến năm 2030.

Sở Xây dựng đề nghị các sở, ban ngành, UBND các địa phương và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc sử dụng VLXKN đảm bảo theo quy định Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 23/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, gồm một số nội dung chính như sau:

1.1. Mục tiêu chung:

Đẩy mạnh sản xuất và sử dụng VLXKN để thay thế gạch đất sét nung, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường; tận dụng phế thải từ các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.

1.2. Mục tiêu cụ thể:

Đẩy mạnh sản xuất và sử dụng VLXKN thay thế một phần gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 35 - 40% vào năm 2025, 40 - 45% vào năm 2030 trong tổng số vật liệu xây, đảm bảo tỷ lệ sử dụng VLXKN trong các công trình theo quy định;

Giảm phát thải khí CO2 vào năm 2025 là trên 2,5 triệu tấn/năm và năm 2030 là trên 3 triệu tấn/năm (so với sản xuất gạch nung với khối lượng tương đương).

1.3. Định hướng đầu tư phát triển sản xuất và sử dụng VLXKN đến năm 2030:

Đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, tiết kiệm nguyên vật liệu, năng lượng; tăng cường đầu tư phát triển sản xuất các chủng loại sản phẩm VLXKN tấm lớn, sản phẩm nhẹ, tính năng cao, phù hợp với điều kiện nguyên vật liệu và nhu cầu thị trường

2. Đẩy mạnh sử dụng VLXKN

2.1. Tỷ lệ sử dụng VLXKN trong công trình xây dựng:

a) Giai đoạn đến năm 2025:

- Đối với các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, tỷ lện sử dụng VLXKN so với tổng lượng vật liệu xây như sau:

+ Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 80%.

+ Tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%.

- Các công trình xây dựng từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% VLXKN so với tổng lượng vật liệu xây, trong đó ưu tiên sử dụng cấu kiện nhẹ, kích thước lớn.

b) Giai đoạn đến năm 2030:

- Đối với các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, sử dụng 100% VLXKN so với tổng lượng vật liệu xây;

- Các công trình xây dựng từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 90% VLXKN so với tổng lượng vật liệu xây.

2.2. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng VLXKN phải được UBND tỉnh xem xét, chấp thuận.

2.3. Khuyến khích sử dụng tối đa VLXKN vào các công trình xây dựng, không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Xây dựng (phòng Quản lý nhà và Vật liệu xây dựng) để được hướng dẫn thực hiện.

Xem và tải Công văn, Quyết định tại đây: QD 2171 TTg.pdf CV 321 SXD.pdf