Thông báo công bố đồ án Quy hoạch phân khu 1 thuộc Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh

Thứ năm - 28/11/2019 23:00 1.152 0

Thông báo công bố đồ án Quy hoạch phân khu 1  thuộc Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh

Đồ án Quy hoạch phân khu 1 thuộc Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2428/QĐ-UBND ngày 08/11/2019.

Ngày 26/11/2019, Sở Xây dựng đã thông báo công bố đồ án Quy hoạch phân khu 1 thuộc Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh tại Thông báo số 3405/TB-SXD. Các nội dung chính của đồ án được duyệt như sau:

1.   Phạm vi, ranh giới

- Phía Bắc và Đông: Thuộc phạm vi Khu du lịch quốc gia Núi Bà theo Quyết định số 1099/QĐ-TTg ngày 05/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ, giáp đất rừng;

- Phía Nam: Giáp đường ĐT 790;

- Phía Tây: Giáp đường ĐT 784.

2.   Quy mô, tính chất: Phân khu 1 có quy mô 366,80 ha được xây dựng đồng bộ với các chức năng thương mại, du lịch, vui chơi giải trí tổng hợp, dân cư, ở lưu trú, bao gồm các khu chức năng sau:

3.   Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

Theo thuyết minh đính kèm, thiết kế không gian kiến trúc theo tính chất, mục tiêu phát triển khu vực theo nội dung nghiên cứu thiết kế đô thị và các đề xuất như sau:

- Khu tâm linh, di tích được quy hoạch tuân thủ Quyết định số 1099/QĐ-TTg, mật độ xây dựng công trình tối đa 10%, các công trình nhà ga cáp treo có tầng cao 05 tầng.

- Khu tham quan chuyên đề, lưu trú, thương mại và dịch vụ du lịch trên đỉnh núi có diện tích xây dựng cơ sở ở, lưu trú không vượt quá 25% diện tích khu, mật độ xây dựng tối đa 25%; bố trí công trình tượng Phật có chiều cao 72 m đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận; một số công trình dịch vụ, khách sạn có yêu cầu thiết kế kiến trúc đặc biệt được phép đề xuất chiều cao không quá 05 tầng.

- Khu vực ven chân núi phía Nam, bố trí các khu chức năng thương mại, dịch vụ lưu trú phục vụ du lịch tâm linh cho quần thể Chùa Bà hiện hữu và là đầu mối kết nối khu tâm linh, di tích, tôn giáo với khu tham quan chuyên đề trên đỉnh núi thông qua hệ thống cáp treo hiện đại, đảm bảo lưu thông theo các hướng tuyến trong khu du lịch. Diện tích xây dựng cơ sở ở, lưu trú không vượt quá 30% diện tích khu, mật độ xây dựng tối đa 40%; tầng cao trung bình 03 tầng và một số công trình thương mại, ở lưu trú có yêu cầu thiết kế kiến trúc đặc biệt dọc ĐT 790 được phép thiết kế không quá 05 tầng để tạo trục cảnh quan chính khu vực.

- Khu công viên chuyên đề dọc tuyến đường bộ lên đỉnh núi có mật độ xây dựng tối đa 5%; tầng cao tối đa 02 tầng.

- Khu dân cư phục vụ khu du lịch được quy hoạch là khu dân cư đặc thù thuộc khu du lịch cấp quốc gia, quy hoạch các khu nhà ở thương mại bao gồm các loại hình liên kế và biệt thự, công trình công cộng đồng thời chỉnh trang, quản lý kiến trúc cảnh quan tại không gian cửa ngõ hiện hữu của khu du lịch. Đất ở không vượt quá 40% diện tích khu vực, còn lại là đất công trình phục vụ đơn vị ở, công viên cây xanh và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

4.   Nội dung thiết kế đô thị

- Xác định công trình biểu tượng tại khu vực đỉnh núi và khu vực Chùa Bà.

- Xác định công trình điểm nhấn tại ngã tư Đại Đồng, giao lộ đường ĐT 790 và ĐT 784 và tại khu vực xung quanh nhà ga cáp treo.

- Xác định trục cảnh quan chính theo 2 trục (phương đứng và phương ngang):

+ Trục đứng: Là các tuyến đường bộ lên Núi và các tuyến cáp treo.

+ Trục ngang: Là trục đường cảnh quan chính khu vực quy hoạch được xác định song song với đường ĐT 790.

- Xác định hệ thống không gian mở: Các trục cây xanh quảng trường, các mảng xanh công viên, ... tạo thành một hệ thống liên hoàn toàn khu vực.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và thực hiện đồ án Quy hoạch phân khu 1 thuộc Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh.

Xem và tại Quyết định số 2428/QĐ-UBND, sơ đồ quy hoạch tại đây:2428-QD-UBND_QHPK 1.pdf