Công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng cửa khẩu quốc tế Tân Nam, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

Thứ ba - 19/03/2019 05:00 1.812 0
Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng cửa khẩu quốc tế Tân Nam, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 576/QĐ-UBND ngày 06/3/2019.

Các nội dung chính của đồ án được duyệt như sau:

1.   Phạm vi, ranh giới

Khu vực lập quy hoạch thuộc xã Tân Bình, huyện Tân Biên, quy mô đất đai lập quy hoạch cửa khẩu quốc tế từ 43,07 ha (trong đó, đất rừng đặc dụng là 34,07 ha); quy mô dân số, lao động dự báo đến năm 2030 là 1.000 - 1.500 người.

2.   Tính chất, mục tiêu

• Là cửa khẩu quốc tế được mở cho người, phương tiện giữa Việt Nam, Cam-pu-chia và các nước trên thế giới để hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Có vai trò và chức năng đảm bảo cho các hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động dịch vụ, thương mại tại cửa khẩu; có chức năng kinh tế, giao lưu thương mại, dịch vụ, du lịch; chức năng an ninh quốc phòng; khu vực cửa khẩu chính biên giới đất liền.
  • Có vai trò phục vụ du lịch sinh thái để hướng đến mô hình du lịch sinh thái cửa khẩu có tầm quốc tế, kết hợp với du lịch Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát.

3.   Định hướng tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan

• Đảm bảo an ninh quốc phòng và các yêu cầu tổ chức không gian cửa khẩu; phù hợp với định hướng tổng thể phát triển hệ thống đô thị của tỉnh và quốc gia; phù hợp chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quốc gia.
  • Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới, đô thị cửa khẩu; phát triển đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị cửa khẩu; đảm bảo tính khả thi và hiệu quả về kinh tế xã hội, thuận lợi đầu tư, khai thác tiềm năng cửa khẩu.
  • Tổ chức kết nối không gian cửa khẩu với không gian rừng, không gian du lịch sinh thái Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát hiện hữu có quy mô 18.806 ha.
  • Bố cục quy hoạch các khu chức năng hợp lý, đảm bảo bán kính phục vụ, đảm bảo yêu cầu các khu chức năng chính và công trình xây dựng trong cửa khẩu quốc tế theo quy định tại Nghị định số 112/2014/NĐ-CP và Quyết định số 1490/QĐ-TTg.
  • Thuận lợi vị trí giao lưu kinh tế - xã hội, giao thương kinh tế biên mậu; bảo vệ môi trường cảnh quan khu vực cửa khẩu, đô thị biên giới và định hướng kết nối với khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát.
  • Xác định vị trí, quy mô và quy định các khu đặc trưng cần kiểm soát, giải pháp thiết kế công trình cụ thể.

4.   Quy định về thiết kế kiến trúc, cảnh quan: Trục tỉnh lộ 791 và trục chính đi qua cửa khẩu; chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; chiều cao công trình, cốt sàn và chiều cao tầng; quản lý kiến trúc cảnh quan; các công trình điểm nhấn trong khu vực quy hoạch; hình thức kiến trúc, màu sắc, vật liệu chủ đạo; tổ chức cây xanh, vườn hoa; xác định vị trí, quy mô và quy định các khu đặc trưng cần kiểm soát.

5.   Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống giao thông; hệ thống cấp nước và thoát nước mưa; hệ thống thoát nước thải, vệ sinh môi trường; cấp điện.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.