Quy định mới được UBND tỉnh ban hành về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 17/05/2016 16:00 1.471 0
Ngày 09/5/2016 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND quy định cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/5/2016 và thay thế Quyết định số 58/2014/QĐ-UBND ngày 09/10/2014 của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành quy định cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Về nguyên tắc chung, Luật Xây dựng năm 2014 đã quy định, và Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND cũng nêu lại là trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng.

Nội dung chính của Quyết định là quy định về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng (gọi tắt là thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng).

Theo đó, UBND tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, tín ngưỡng; công trình di tích lịch sử - văn hóa; công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng; công trình quảng cáo; công trình xây dựng thuộc phạm vi khu di tích và danh thắng Núi Bà; công trình xây dựng, công trình thuộc dự án xây dựng thuộc phạm vi cụm công nghiệp; công trình công nghiệp, công trình thuộc dự án xây dựng không thuộc phạm vi khu kinh tế...

Sở Xây dựng còn được giao thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ trong khu vực quy hoạch phân khu Trung tâm hành chính tỉnh Tây Ninh, và trên các trục đường thuộc phạm vi thành phố Tây Ninh và thị trấn Hòa Thành. Cụ thể, đối với thành phố Tây Ninh gồm các đường: 30 tháng 4, Hoàng Lê Kha, Nguyễn Thái Học, Võ Thị Sáu, Cách mạng tháng 8, Bời Lời, Điện Biên Phủ; đối với thị trấn Hòa Thành  gồm các đường: Phạm Văn Đồng, Lý Thường Kiệt, Hùng Vương, Phạm Hùng, Tôn Đức Thắng.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cấp giấy phép công trình xây dựng thuộc phạm vi khu kinh tế, trừ các công trình xây dựng quy định thẩm quyền của Sở Xây dựng.

UBND huyện, thành phố cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, trung tâm cụm xã, khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa giới hành chính do mình quản lý trừ các đối tượng quy định thẩm quyền cho Sở Xây dựng và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Ngoài ra Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND còn quy định trách nhiệm tổ chức thực hiện cho Sở Xây dựng, các sở, ngành, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND cùng với Quyêt định số 20/2015/QĐ-UBND ngày 15/4/2015 của UBND tỉnh ban hành Quy định cấp giấy phép xây dựng có thời hạn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, các quy định về cấp giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng đã được triển khai đầy đủ phục vụ nhu cầu xây dựng và quản lý trật tự xây dựng về nhà ở và công trình trên địa bàn tỉnh.

Toàn văn Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND được xem và tải về tại Văn bản pháp quy, hoặc 14-2016-QĐ-UBND quy định cấp GPXD trên địa bàn tỉnh (1).pdf