Thứ năm - 11/07/2019 20:00 1.443 0
Tại kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 10-11/7/2019, các đại biểu HĐND đã đặt ra một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND ngày 26/4/2019 của UBND tỉnh Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã có báo cáo giải trình về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND ngày 26/4/2019 của UBND tỉnh Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tại Báo cáo số 1712/BC-SXD ngày 11/7/2019, cụ thể một số nội dung sau:

1.   Báo cáo khái quát thực trạng và những tồn tại đối với hoạt động tách thửa, phân lô đất nền trước khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND, dự báo những tồn tại khó có thể khắc phục trong thời gian tới như:

• Ảnh hưởng đến lợi ích (do có thể phải quy hoạch lại) và cuộc sống của người dân trong khu dân cư sẽ hình thành trong tương lai (do thiếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nếu có);
  • Phá vỡ quy hoạch xây dựng, hình thành khu dân cư nhếch nhác;
  • Gây ngập úng cục bộ do thiếu đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật;
  • Gây áp lực cho ngân sách nhà nước sau này khi phải đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (nếu có), trong khi nhà đầu tư thu về lợi nhuận nhiều hơn do không phải đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng này.

2.   Mục tiêu của Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND và quy định bãn vẽ tổng mặt bằng

• Về mục tiêu của Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND:
  • Chấn chỉnh và từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư, xây dựng và quy hoạch xây dựng.
  • Tạo nên một thị trường bất động sản hoạt động lành mạnh, những khu dân cư hình thành trong tương lai từ hoạt động tách thửa, phân lô là những khu dân cư với đầy đủ tiện ích phục vụ người dân.
  • Về quy định bãn vẽ tổng mặt bằng:
  • Bản vẽ tổng mặt bằng trước đây cũng đã thực hiện, tuy nhiên chỉ ở mức độ thể hiện sơ sài. Hiện nay bản vẽ tổng mặt bằng theo Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND đã quy định thực hiện một cách bài bản, thể hiện đầy đủ các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật cần thiết, phục vụ cho công tác quản lý và tích hợp quy hoạch xây dựng.
  • Sở Xây dựng đã ban hành Hướng dẫn số 1313/HD-SXD ngày 06/6/2019 và tổ chức hướng dẫn, đã làm rõ và phân loại mức độ thực hiện bản vẽ tổng mặt bằng phù hợp với từng đối tượng trong xã hội.

3.   Qua đó đã khẳng định Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND được ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, đã tạo một bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị, quản lý xây dựng và quy hoạch xây dựng, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng cho người dân và doanh nghiệp (làm ăn chân chính, không lách luật) nên tại thời điểm hiện nay chưa cần thiết phải sửa đổi, bổ sung vì Quyết định này đã được xây dựng có một độ mở nhất định, cần phải chủ động, linh hoạt áp dụng sao cho không trái với quy định pháp luật hiện hành.

Xem và tải Báo cáo số 1712/BC-SXD tại đây:1712-BC-SXD.pdf