Hoàn thành công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng do HĐND, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành trong giai đoạn 1999 – 2013

Thứ bảy - 04/01/2014 14:15 797 0

Ngày 18/9/2013 UBND tỉnh Tây Ninh đã có Quyết định số 1875/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND các cấp tỉnh Tây Ninh thời kỳ đầu (giai đoạn 1999-2013).

Mục đích của Kế hoạch là rà soát văn bản do HĐND, UBND các cấp tỉnh Tây Ninh ban hành để xem xét, đối chiếu, đánh giá các quy định của văn bản được rà soát với văn bản làm căn cứ pháp lý nhằm phát hiện các quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp để kịp thời đình chỉ việc thi hành, bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới; nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và sự phù hợp của văn bản pháp luật với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Ngay sau khi Kế hoạch được triển khai, ngày 20/10/2013 Sở Xây dựng đã tổ chức phân công và thực hiện rà soát các Quyết định quy phạm pháp luật do Sở tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1999 đến 31/12/2013.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng vừa nhiều lại vừa phức tạp. Đối với tỉnh Tây Ninh, mỗi năm Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ban hành mới hoặc điều chỉnh trung bình khoảng 05 văn bản, cá biệt năm 2008 UBND tỉnh đã ban hành 11 văn bản. Riêng trong năm 2013, Sở đã tham mưu 06 văn bản, kết quả đã có 03 văn bản được ban hành, số còn lại UBND tỉnh đang xem xét.

Sau 02 tháng thực hiện, công tác rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật tại Sở Xây dựng đã hoàn thành theo đúng các yêu cầu Kế hoạch đề ra. Ngày 20/12/2013 Sở đã có báo cáo kết quả cho UBND tỉnh và Sở Tư pháp.

Theo báo cáo, tổng số văn bản được thống kê để rà soát là 70, trong đó có 05 Nghị quyết của HĐND tỉnh và 65 Quyết định của UBND tỉnh. Số văn bản đã hết hiệu lực toàn bộ và được kiến nghị bãi bỏ, công bố hết hiệu lực là 21; số văn bản còn hiệu lực là 49 trong đó có 04 văn bản hết hiệu lực một phần. Có 12 văn bản được kiến nghị xem xét bãi bỏ và ban hành văn bản khác thay thế, có 01 văn bản được kiến nghị điều chỉnh, bổ sung.

Phần lớn các văn bản được phát hiện phải thay thế hoặc điều chỉnh, bổ sung có nguyên nhân là do căn cứ pháp lý để ban hành văn bản không còn hiệu lực, đã được thay thế bằng văn bản khác dẫn đến nội dung văn bản được rà soát không còn phù hợp quy định pháp luật, không phù hợp điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Điển hình cho các văn bản này Quyết định số 06/2010/QĐ-UBND ngày 24/02/2010 Quy định cấp Giấy phép xây dựng tạm trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 49/2009/QĐ-UBND ngày 14/9/2009 về phân cấp quản lý và thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 13/2009/QĐ-UBND ngày 20/02/2009 Quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Hiện nay Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản mới thay thế các văn bản trước đây vốn đã được sử dụng làm căn cứ pháp lý cho việc ban hành các Quyết định nói trên, đó là Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 về cấp giấy phép xây dựng, Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 về quản lý chất lượng công trình xây dựng, và các Thông tư có liên quan.

Ngoài ra còn phải kể đến Bảng giá chuẩn cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn tỉnh được ban hành tại Quyết định số 81/2008/QĐ-UBND ngày 02/10/2008, hiện không còn phù hợp thực trạng kinh tế xã hội của tỉnh, cần phải thay thế.

Trong số 06 văn bản do Sở Xây dựng tham mưu trong năm 2013, có 05 văn bản được tham mưu ban hành để thay thế văn bản hiện hành.

Trong năm 2014 và các năm tiếp theo, Sở Xây dựng sẽ có kế hoạch tham mưu UBND tỉnh từng bước điều chỉnh, thay thế các văn bản không còn phù hợp.

Rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ đã được Chính phủ quy định tại  Nghị định số 16/2013/NĐ-CP ngày 06/2/2013, và phải được thực hiện thường xuyên.

Đây là lần đầu tiên, Sở Xây dựng nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung tiến hành rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Biên độ thời gian thực hiện khá dài là 14 năm, thời gian thực hiện theo Kế hoạch chỉ có 02 tháng, đã có không ít khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Tuy nhiên với kết quả đạt được bước đầu sẽ tạo tiền để để công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật đi vào nề nếp hơn trong những năm sau, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, áp dụng, thi hành pháp luật, tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật.

Xuân Nhụy