HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ HỘ NGHÈO VỀ NHÀ Ở

Thứ hai - 08/10/2012 22:55 781 0

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN  CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ HỘ NGHÈO VỀ NHÀ Ở

Ngày 05 tháng 10 năm 2012, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ (còn gọi là Chương trình 167). Ông Nguyễn Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày 05 tháng 10 năm 2012,  UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg  ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ (còn gọi là Chương trình 167). Ông Nguyễn Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, năm 2009 căn cứ Chương trình 167, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg, đồng thời ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện các mục tiêu giảm nghèo của tỉnh, trong đó Giám đốc Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ là Phó Trưởng ban thường trực thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg.

Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan phối hợp xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, tổ chức quán triệt, phổ biến chính sách đến các huyện, thị; thiết kế 3 mẫu nhà ở để người dân lựa chọn cho phù hợp. UBND cấp huyện và xã phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đã nhanh chóng rà soát, bình chọn các hộ nghèo theo đúng quy định của nhà nước.

Qua công tác rà soát, xét duyệt, ngày 24 tháng 4 năm 2009 UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt số lượng hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở là 6.458 hộ trên tổng số 19.140 hộ nghèo của tỉnh, chiếm tỷ lệ 33,7%.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, một số thay đổi, phát sinh đã làm cho số hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ nhà ở thay đổi, như một số hộ đã được xây dựng nhà từ nguồn vốn khác, có hộ chuyển đi khỏi địa phương,…

Sau 2 năm thực hiện, qua nhiều lần rà soát, điều chỉnh tổng số hộ nghèo chính thức được hỗ trợ về nhà ở là 2.828 hộ. Đến  ngày 31 tháng 12 năm 2011, toàn tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 2.828 hộ, đạt 100% so với số hộ thực tế phải hỗ trợ sau khi rà soát, bổ sung. Tổng kinh phí huy động là 59,344 tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách là 34 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội là 11,80 tỷ, vốn huy động khác là 13,50 tỷ.

Về chất lượng, theo thiết kế mẫu của Sở Xây dựng, nhà đã được xây dựng bằng vật liệu kiên cố, bảo đảm nguyên tắc “3 cứng”: “ba cứng": nền cứng, khung cứng, mái cứng; khung nhà bằng gỗ, tường xây gạch; mái lợp tôn; nền nhà lát gạch men, gạch tàu hoặc láng xi măng; đầy đủ cửa đi, cửa sổ, phù hợp với môi trường thiên nhiên và tập quán địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thảo đề nghị trong thời gian tới để chuẩn bị cho việc lập đề án, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở giai đoạn 2012 – 2015, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện thật chu đáo, phân công rõ trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị; xây dựng quy chế phối hợp chặc chẽ; các huyện thị tiếp tục rà soát, tổng hợp số hộ nghèo khó khăn về nhà ở theo chuẩn mới; công khai, minh bạch quy trình và tiêu chí xét chọn đối tượng thụ hưởng chính sách; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền thu hút sự hỗ trợ, đồng thuận và cùng tham gia của đông đảo người dân vào chương trình này.

Do có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, thực hiện Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở trên địa bàn tỉnh, 39 tập thể và 48 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

nXn