Ký kết thực hiện công tác đỡ đầu, hỗ trợ giữa Sở Xây dựng và Đồn Biên phòng Phước Chỉ, UBND xã Phước Chỉ

Thứ sáu - 16/06/2017 00:00 1.508 0

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phân công các huyện, thành phố phía sau và các sở, ngành tỉnh đỡ đầu, hỗ trợ các đồn biên phòng và các xã biên giới, Sở Xây dựng nhận đỡ đầu Đồn Biên phòng Phước Chỉ và UBND xã Phước Chỉ.

Lễ ký kết đỡ đầu, hỗ trợ Đồn Biên phòng Phước Chỉ và UBND xã Phước Chỉ được tổ chức vào chiều ngày 14 tháng 6 năm 2017. Tham dự buổi lễ có Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh đại tá Nguyễn Tài Sơn. Các bên tham gia ký kết có đại diện Sở Xây dựng, Giám đốc Trương Văn Ngôn; đại diện  Đồn Biên phòng Phước Chỉ, Đồn trưởng thượng tá Vũ Quang Quân; đại diện xã Phước Chỉ, Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Bình.

Xã Phước Chỉ là xã thuộc vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, có đường biên giới giáp với huyện Chanthrea, tỉnh Svay Rieng nước bạn Campuchia. Đây là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng và có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế cửa khẩu. Tuy nhiên hiện nay đời sống của nhân dân xã Phước Chỉ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế nông nghiệp chưa phát triển, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn. Bên cạnh đó do đặc điểm là vùng biên giới, nơi có cửa khẩu phụ Phước Chỉ giao thương với nước bạn nên tình hình an ninh, quốc phòng cũng khá phức tạp. Thời gian qua cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phước Chỉ luôn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các Hiệp định, Hiệp nghị, quy chế khu vực biên giới. Đồn đã kiểm soát tốt tình hình an ninh biên giới, ngăn chận việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ đường biên, cột mốc an toàn.

Chủ trương của UBND tỉnh phân công các huyện, thành phố phía sau và các sở, ngành tỉnh đỡ đầu, hỗ trợ các Đồn Biên phòng và các xã biên giới là nhằm triển khai thực hiện đầy đủ nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ "về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" mang lại kết quả thiết thực trên thực tế, qua đó phát huy trách nhiệm, sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hình 1- GĐ SXD và Trưởng đồn BP Phước Chỉ.jpg

GĐ SXD Trương Văn Ngôn và
Đồn trưởng Đồn BP Phước Chỉ Thượng tá Vũ Quang Quân ký kết văn bản

Tại buổi lễ, đại diện Sở Xây dựng lần lượt ký kết với Đồn Biên phòng Phước Chỉ và UBND xã Phước Chỉ một số nội dung cơ bản như sau:

Các bên tham gia ký kết sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ đơn vị mình hiểu rõ về mục đích và ý nghĩa chính trị sâu sắc của hoạt động phối hợp, kết nghĩa đỡ đầu đối với các đồn Biên phòng và các xã biên giới. Các bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống của đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng Bộ đội Biên phòng, ngày Biên phòng toàn dân, … góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị; trao đổi kinh nghiệm hay trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đơn vị.

Hình 2 - GĐ SXD và CT UBND xã Phước Chỉ.jpg

GĐ SXD Trương Văn Ngôn và
Chủ tịch UBND xã Phước Chỉ Ngô Văn Bình ký kết văn bản

Ngoài ra Sở Xây dựng sẽ tổ chức thăm, tặng quà, giao lưu (nhân dịp ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3…) tại Đồn Biên phòng Phước Chỉ  nhằm động viên, cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; tổ chức thăm, tặng quà, giao lưu (nhân dịp các ngày lễ, tết, …) tại xã Phước Chỉ nhằm động viên, cổ vũ tinh thần cán bộ, công chức, viên chức của xã Phước Chỉ để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ Đồn Biên phòng Phước Chỉ và UBND xã Phước Chỉ về tinh thần và vật chất để xây dựng môi trường, cảnh quan Đồn Biên phòng và cơ quan xã Phước Chỉ  xanh, sạch, đẹp góp phần cải thiện môi trường làm việc tại đơn vị.

Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ xã Phước Chỉ thực hiện các công trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, và phát triển đúng theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.

Các bên cũng sẽ tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị phối hợp thực hiện có hiệu quả kế hoạch, chương trình phối hợp đã đề ra; tiếp nhận, sử dụng nguồn kinh phí, vật chất được hỗ trợ đúng mục đích, không để thất thoát, lãng phí, đảm bảo thanh quyết toán đúng quy định. Định kỳ hàng năm tổ chức sơ kết việc thực hiện đỡ đầu, hỗ trợ và xác định mục tiêu, nhiệm vụ cho năm tiếp theo.