Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của ngành xây dựng năm 2016

Thứ năm - 01/09/2016 18:00 797 0

Thực hiện Kế hoạch phổ biến, tập huấn, hướng dẫn văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng năm 2016, sáng ngày 31/8/2016 Sở Xây dựng Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của ngành xây dựng.

Đây là hoạt động hàng năm của Sở Xây dựng, nhằm phổ biến và triển khai có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng mới ban hành, đồng thời giúp các cá nhân, đơn vị cập nhật và trao đổi các kiến thức bổ sung hoặc thay thế của các văn bản mới; từ đó sẽ hiểu rõ nội dung và dễ dàng thực hiện vào trong công tác chuyên môn đạt hiệu quả, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển của đơn vị và của tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Trung tâm Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo và chuyên viên làm công tác quản lý xây dựng tại Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kế hoạch – Tài chính, Ban hoặcTrung tâm Quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

hình (1).JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Nội dung được các báo cáo viên - là lãnh đạo sở, lãnh đạo cấp phòng thuộc Sở Xây dựng - phổ biến bao gồm các Thông tư của Bộ Xây dựng: số 03/2016/TT-BXD ngày 10/03/2016 Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng; số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 Hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng; số 17/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng; số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 Quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình.

Bên cạnh các Thông tư của Bộ Xây dựng nêu trên, Hội nghị còn triển khai Thông tư liên tịch của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Xây dựng số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016 Hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.

Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng cũng được giới thiệu tại Hội nghị. Đồng thời các báo cáo viên cũng giới thiệu một số quy định về việc sử dụng gạch không nung trong công trình xây dựng.

Về triển khai thực hiện Thông tư số 16/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng, vừa qua Sở Xây dựng đã có văn bản tham mưu, UBND tỉnh đã có văn bản thông báo kết luận cuộc họp Chủ tịch và các Phó Chủ tịch, cơ bản thống nhất và chỉ đạo triển khai thực hiện phương án sắp xếp, tổ chức lại hoạt động của các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Công việc sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Thông tin trên đã được Hội nghị phổ biến cho các đại biểu biết.

Những thắc mắc do các đại biểu nêu ra đã được lãnh đạo Sở Xây dựng giải đáp, làm rõ.

Hội nghị diển ra và kết thúc trong ngày.