Khảo sát thực trạng và đánh giá Đề án đề nghị công nhận thị trấn Trảng Bàng và thị trấn Hòa Thành đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Thứ tư - 16/03/2016 14:50 787 0

Từ ngày 11/3/2016 đến ngày 12/3/2016, Bộ Xây dựng tổ chức Đoàn công tác liên ngành làm việc tại tỉnh Tây Ninh để khảo sát thực trạng và đánh giá Đề án đề nghị công nhận thị trấn Trảng Bàng, thị trấn Hòa Thành là đô thị loại IV, do UBND tỉnh trình Bộ Xây dựng vào đầu năm 2016.

Cục trưởng Cục Phát triển đô thị thuộc Bộ Xây dựng - Đỗ Viết Chiến làm Trưởng đoàn. Tham dự Đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo Vụ Kinh tế ngành thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng gồm Cục Phát triển đô thị, Cục Hạ tầng kỹ thuật và Vụ Kiến trúc Quy hoạch. Về phía địa phương có lãnh đạo Sở Xây dựng; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bàng, huyện Hòa Thành và các sở, ngành liên quan.

Sau khi khảo sát thực tế hiện trạng tình hình phát triển đô thị tại thị trấn Trảng Bàng (ngày 11/3/2016) và thị trấn Hòa Thành (ngày 12/3/2016), Đoàn công tác đã tổ chức làm việc tại Sở Xây dựng để nghe Chủ tịch UBND của hai huyện báo cáo (có kèm theo thuyết minh và chiếu video minh họa) Đề án đề nghị công nhận thị trấn Trảng Bàng, thị trấn Hòa Thành là đô thị loại IV. Sau đó từng thành viên Đoàn công tác đã đóng góp nhiều ý kiến đối với việc hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, xác định và đánh giá lợi thế về vai trò, vị trí, tiềm năng phát triển của đô thị, định hướng phát triển thị trấn khi lên đô thị loại IV.

Kết luận, Cục trưởng Đỗ Viết Chiến - Trưởng Đoàn công tác đã ghi nhận quyết tâm cao của tỉnh Tây Ninh nói chung và 02 huyện nói riêng. Trưởng Đoàn công tác yêu cầu các đơn vị tư vấn và địa phương cần rà soát, điều chỉnh lại các thông số, số liệu cho phù hợp, lưu ý ghi rõ nguồn để tránh mâu thuẫn trong Đề án. Đối với các tiêu chí để 02 thị trấn đạt đô thị loại IV còn thiếu, 02 huyện và tỉnh Tây Ninh cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành và ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, quan tâm đến các nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng phục vụ nhu cầu của người dân. Khi được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV cần thực hiện ngay bộ công cụ quản lý phát triển đô thị (bao gồm điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chế quản lý kiến trúc; xác định khu vực phát triển đô thị để đầu tư và phát triển theo quy hoạch, kế hoạch; xác định các dự án ưu tiên đầu tư).

Đoàn công tác cơ bản thống nhất Đề án đề nghị công nhận thị trấn Trảng Bàng và thị trấn Hòa Thành đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, và sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục trình Bộ trường Bộ Xây dựng xem xét quyết định.

Phan Mẫn