Phối hợp thực hiện một số hoạt động của Hợp phần “Nghiện cứu thí điểm chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường các-bon trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn ở Việt Nam”

Thứ sáu - 01/12/2017 16:00 924 0

Căn cứ Công văn số 569/BXD-KHCN ngày 18/10/2017 của Bộ Xây dựng về việc phối hợp thực hiện một số hoạt động của Hợp phần “Nghiện cứu thí điểm chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường các-bon trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn ở Việt Nam”.

Ngày 28/11/2017, Sở Xây dựng Tây Ninh đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng tổ chức khảo sát Nhà máy xử lý rác thải Tây Ninh do Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh làm chủ đầu tư (buổi sáng) và Nghĩa trang Sơn Trang Tiên Cảnh do Công Ty TNHH Fairy Park (Việt Nam) làm chủ đầu tư (buổi chiều).

Thành phần tham gia gồm có:

- Đoàn khảo sát:

+ Đoàn công tác của Bộ Xây dựng: Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (bà Lưu Linh Hương - Trưởng đoàn, bà Quách Thị Huệ Linh và bà Nguyễn Thị Lệ Huyền), đại diện Cục Hạ tầng Kỹ thuật (ông Nguyễn Khánh Long - Phó Trưởng phòng Quản lý Chất thải rắn và ông Nguyễn Xuân Bách) và đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO (bà Nguyễn Thị Thu Hoài);

+ Đại diện Sở Xây dựng Tây Ninh: Ông Đặng Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở cùng Phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật.

- Đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh: Ông Trần Thanh Đằng - Giám đốc.

- Đại diện Công Ty TNHH Fairy Park (Việt Nam): Ông Trịnh Quốc Trung - Giám đốc.

1.   Một số thông tin về dự án

- Hợp phần "Nghiên cứu thí điểm chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường các-bon trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn ở Việt Nam" (VNPMR) thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật "Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam" do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Nội dung chính của Hợp phần là: (1) Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và quy trình đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV) cho các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn; (2) Khảo sát các cơ sở chôn lấp chất thải rắn, phân tích và xác định các rào cản kỹ thuật, pháp lý, thể chế, tài chính; xác định tiềm năng giảm thải; (3) Nghiên cứu các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp điều kiện quốc gia (NAMA) tạo tín chỉ; đề xuất công cụ định giá các-bon và lộ trình ứng dụng công cụ thị trường trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn; (4) Tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo, tập huấn nhằm tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn về xây dựng, thực hiện NAMA và NAMA tạo tín chỉ, quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm định NAMA và công cụ thị trường, kinh doanh tín chỉ các-bon.
       - Mục tiêu của dự án:
      + Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phụ hợp với điều kiện quốc gia (NAMA), NAMA tạo tín chỉ các-bon thông qua việc rà soát, bổ sung và ban hành một số chính sách, công cụ quản lý nhà nước liên quan đến thị trường các-bon;
      + Hình thành công cụ thị trường, hệ thống cơ sở dữ liệu về phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường các-bon trong lĩnh vực chất thải rắn;
      + Thí điểm NAMA tạo tín chỉ các-bon, xây dựng hệ thống báo cáo các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường các-bon trong lĩnh vực sản xuất thép;
      + Nâng cao nhận thức, kiến thức cho các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến thị trường các-bon và các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường các-bon.

2.   Nội dung buổi làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh

- Đại diện Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã giới thiệu về mục tiêu, kết quả dự kiến của Hợp phần VNPMR.

- Đoàn công tác nghe đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh trình bày về tình hình đầu tư và xử lý chất thải rắn tại Công ty.

- Đoàn tiến hành khảo sát thực tế dây chuyền công nghệ xử lý chất thải rắn của Nhà máy xử lý rác thải Tây Ninh do Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh làm chủ đầu tư, vị trí tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, với công suất 300 tấn/ngày, diện tích 10 ha, công nghệ sản xuất phân compost và đốt.

Hinh day chuyen sx phan vi sinh.JPG

Dây chuyền sản xuất phân vi sinh tại Nhà máy

3.   Song song đó, vào buổi chiều cùng ngày Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế Nghĩa trang Sơn Trang Tiên Cảnh do Công Ty TNHH Fairy Park (Việt Nam) làm chủ đầu tư, vị trí tại ấp Trường Thọ, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, quy mô 13,81 ha (giai đoạn 1).

Qua đợt khảo sát, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã đánh giá cao công tác xử lý chất thải rắn và việc đầu tư nghĩa trang bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.